วิธีทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ
1. กะหล่ำปลีห่อหมู
ส่วนผสม กะหล่ำปลีห่อหมู
• กะหล่ำปลี 1 หัว
• กระเทียม
• พริกไทยเม็ด
• เนื้อหมู หรือเนื้อสะโพกไก่
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)
• น้ำเย็น (สำหรับแช่ผักกาดขาว)
วิธีทำกะหล่ำปลีห่อหมู
1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด พักไว้
2. สับหมู (หรือไก่) ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียมกับพริกไทย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืน
3. แกะใบกะหล่ำปลี ล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด 5-10 วินาที แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
4. นำหมูสับ หรือไก่สับมาวางลงบนใบกะหล่ำปลีแล้วห่อให้สวยงาม
5. นำกะหล่ำปลีห่อหมูไปนึ่งประมาณ 5 นาที หรือต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้
2. มะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
ส่วนผสม มะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
• หอมใหญ่
• หอมแดง
• กระเทียม 2 กลีบ
• ผักชี
• มะเขือเทศ 3 ลูก
• น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช
• พริกไทยดำ
• เกลือป่น
• หมูสับ 100 กรัม
• ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
• พริกป่น
วิธีทำมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
1. ซอยหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม และผักชี ใส่ลงในชามหมูสับ
2. ผ่ามะเขือเทศให้เป็น 2 ชิ้น (อย่าลืมตัดหัวและท้ายมะเขือเทศออกด้วยเพื่อให้วางตั้งได้) คว้านไส้มะเขือเทศออกโดยใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้ออกให้หมด (ระวังอย่าให้ก้นทะลุ) จากนั้นหยดน้ำมันมะกอกพร้อมโรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนมะเขือเทศ
3. นำไส้กับน้ำมะเขือเทศที่ได้จากการคว้านมะเขือเทศเมื่อครู่ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ไข่แดงตามลงไป
4. นำหอมใหญ่และหอมแดงลงไปเจียวให้เหลืองหอมใส่ลงในชามส่วนผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และพริกป่น จากนั้นผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมไส้ที่ได้ยัดใส่ลงในมะเขือเทศให้พูน ๆ
5. ทาน้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรับอบ (เพื่อจะได้หยิบออกง่าย ๆ) จากนั้นวางเรียงมะเขือเทศใส่ถาด และหยอดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศอีกเล็กน้อยก่อนนำไปอบ (เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามะเขือเทศไหม้) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง-บน ประมาณ 15 นาที พออบไปได้ 7 นาที ให้ปรับเหลือแต่ไฟล่าง (มิฉะนั้นหน้าไส้จะไหม้ดูไม่น่ากิน) พอครบเวลา นำมะเขือเทศที่อบไว้ออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ
3. ซาลาเปาผักกาดขาวยัดไส้หมูและไก่
ส่วนผสม ซาลาเปาผักกาดขาวไส้หมูและไก่
• ผักกาดขาว
• เนื้อหมู
• เนื้อไก่
• เครื่องปรุงรส
วิธีทำซาลาเปาผักกาดขาวไส้หมูและไก่
1. นำผักกาดขาวมาแกะเป็นใบ ๆ แล้วนำไปลวก เตรียมไว้
2. นำเนื้อหมูและเนื้อไก่มาสับมาปรุงรสตามชอบ เตรียมไว้
3. วางผักกาดขาวรองที่ก้นถ้วย จากนั้นนำเนื้อหมูสับและเนื้อไก่สับมาโปะเป็นชั้น ๆ สลับกับผัก จากนั้นนำไปนึ่งจนผักสุก แล้วคว่ำถ้วยลงบนจาน พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น