วิธีทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ



วิธีทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ


1. กะหล่ำปลีห่อหมู


กะหล่ำปลีห่อหมู


ส่วนผสม กะหล่ำปลีห่อหมู


      • กะหล่ำปลี 1 หัว
      • กระเทียม
      • พริกไทยเม็ด
      • เนื้อหมู หรือเนื้อสะโพกไก่ 
      • ซีอิ๊วขาว
      • น้ำมันหอย
      • น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)
      • น้ำเย็น (สำหรับแช่ผักกาดขาว)



วิธีทำกะหล่ำปลีห่อหมู



     1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด พักไว้
     2. สับหมู (หรือไก่) ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียมกับพริกไทย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืน
     3. แกะใบกะหล่ำปลี ล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด 5-10 วินาที แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     4. นำหมูสับ หรือไก่สับมาวางลงบนใบกะหล่ำปลีแล้วห่อให้สวยงาม
     5. นำกะหล่ำปลีห่อหมูไปนึ่งประมาณ 5 นาที หรือต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้



2. มะเขือเทศยัดไส้หมูสับ


9 สูตรทำผักยัดไส้


ส่วนผสม มะเขือเทศยัดไส้หมูสับ


      • หอมใหญ่ 
      • หอมแดง 
      • กระเทียม 2 กลีบ
      • ผักชี 
      • มะเขือเทศ 3 ลูก
      • น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช
      • พริกไทยดำ
      • เกลือป่น
      • หมูสับ 100 กรัม
      • ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
      • พริกป่น

วิธีทำมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ

     1. ซอยหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม และผักชี ใส่ลงในชามหมูสับ 
     2. ผ่ามะเขือเทศให้เป็น 2 ชิ้น (อย่าลืมตัดหัวและท้ายมะเขือเทศออกด้วยเพื่อให้วางตั้งได้) คว้านไส้มะเขือเทศออกโดยใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้ออกให้หมด (ระวังอย่าให้ก้นทะลุ) จากนั้นหยดน้ำมันมะกอกพร้อมโรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนมะเขือเทศ 
     3. นำไส้กับน้ำมะเขือเทศที่ได้จากการคว้านมะเขือเทศเมื่อครู่ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ไข่แดงตามลงไป 
     4. นำหอมใหญ่และหอมแดงลงไปเจียวให้เหลืองหอมใส่ลงในชามส่วนผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และพริกป่น จากนั้นผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมไส้ที่ได้ยัดใส่ลงในมะเขือเทศให้พูน ๆ 
     5. ทาน้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรับอบ (เพื่อจะได้หยิบออกง่าย ๆ) จากนั้นวางเรียงมะเขือเทศใส่ถาด และหยอดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศอีกเล็กน้อยก่อนนำไปอบ (เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามะเขือเทศไหม้) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง-บน ประมาณ 15 นาที พออบไปได้ 7 นาที ให้ปรับเหลือแต่ไฟล่าง (มิฉะนั้นหน้าไส้จะไหม้ดูไม่น่ากิน) พอครบเวลา นำมะเขือเทศที่อบไว้ออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ



3. ซาลาเปาผักกาดขาวยัดไส้หมูและไก่


9 สูตรทำผักยัดไส้

ส่วนผสม ซาลาเปาผักกาดขาวไส้หมูและไก่


      • ผักกาดขาว
      • เนื้อหมู
      • เนื้อไก่
      • เครื่องปรุงรส

วิธีทำซาลาเปาผักกาดขาวไส้หมูและไก่

     1. นำผักกาดขาวมาแกะเป็นใบ ๆ แล้วนำไปลวก เตรียมไว้
     2. นำเนื้อหมูและเนื้อไก่มาสับมาปรุงรสตามชอบ เตรียมไว้
     3. วางผักกาดขาวรองที่ก้นถ้วย จากนั้นนำเนื้อหมูสับและเนื้อไก่สับมาโปะเป็นชั้น ๆ สลับกับผัก จากนั้นนำไปนึ่งจนผักสุก แล้วคว่ำถ้วยลงบนจาน พร้อมเสิร์ฟ
   




ความคิดเห็น